วันที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 3 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นพ.ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ มอบหมายให้ คณะทำงานคลินิกฟ้าใส กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นวิทยากรบรรยายโทษพิษภัยบุหรี่ และประชาสัมพันธ์การจัดตั้งสมาพันธ์เครือข่ายแห่งชาติ เพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ จ.สุรินทร์  กิจกรรมฯ วันนี้มีอาจารย์-นักศึกษา เข้าร่วม จำนวน 100 คน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

จากการสำรวจโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ  พบว่า คนไทยที่ติดบุหรี่กว่าครึ่ง เริ่มสูบก่อนอายุ 19  ปี   เมื่อมีการเริ่มสูบและติดแล้ว มีเพียงร้อยละ 27 เท่านั้น ที่สามารถเลิกได้ ส่วนอีกร้อยละ 73  จะติดไปตลอดชีวิต  ดังนั้นหากเราสามารถช่วยกันป้องกันเด็กอายุต่ำกว่า 19 ปี ไม่ให้เริ่มสูบบุหรี่ ก็จะช่วยหยุดการเติมนักสูบบุหรี่หน้าใหม่เข้าสู่วงจรการสูบ การป่วย และการตายจากบุหรี่ ยิ่งกว่านั้น หากเยาวชนตกเป็นทาสของการเสพติดบุหรี่แล้ว  ก็จะเป็นด่านแรกของการก้าวไปสู่สิ่งเสพติดและอบายมุขที่ร้ายแรงชนิดอื่นๆ ด้วย  “เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่วัยรุ่นในวันนี้  ได้ลุกขึ้นมาบอกสังคมว่าไม่เลือกบุหรี่ และไม่เอาบุหรี่มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ในขณะที่บริษัทบุหรี่จ้องเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นตาเป็นมัน เพราะรู้ดีว่าลูกค้าของเขาที่ติดบุหรี่แล้ว  ล้วนเริ่มสูบตอนเป็นวัยรุ่นเกือบทั้งสิ้น หากสังคมทุกภาคส่วนช่วยกันคนละไม้คนละมือ มีการสร้างปัจจัยเอื้อ ทั้งมาตรการทางสังคมและมาตรการทางกฎหมาย เพื่อป้องกันเด็ก Gen Z จากการเสพติดบุหรี่  ก็จะช่วยสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี และในระยะยาวก็จะสามารถลดอัตราการสูบบุหรี่ของคนไทยลงได้” ดังนั้น คลินิกฟ้าใส กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลสุรินทร์  ร่วมจัดกิจกรรมส่งเสริมการลด ละ เลิกบุหรี่ ณ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุรินทร์

พัณณ์ชิตา  ตั้งจิตเพียรโชค, ปิยะกร สุขเลิศ  : ข่าว